3 Giác quan của con người giúp phân biệt da thật và giả da

Những đồ vật được làm bằng da thật hiện đang rất được ưa chuộng nhờ đặc tính bền, thời trang và độ tiện dụng và là phiên bản có giới hạn… Tuy vậy, những thứ đắt đỏ thường sẽ bị làm giả, làm nhái bằng nhiều chất liệu khác nhau.

Đồ da thật có nguồn gốc từ da động vật trải qua quá trình thuộc da như : da cá sấu, da rắn, da cừu, da heo, da dê, da bò, da trâu… Các sản phẩm giả da thì được làm bởi các nguyên liệu DA NHÂN TẠO  như : giả da simili hoặc Da Pu… được tổng hợp từ sợi vải nhân tạo và có bề mặt trông rất giống như da thật.

Cách phân biệt da thật và giả da bằng giác quan

Hãy là người tiêu dùng thông minh, có thể phân biệt Da Thật và Giả Da một cách chính xác nhất. Ngày nay, với công nghệ tiên tiến áp dụng trong sản xuất đồ da càng khiến cho việc phân biệt bằng mắt thường  trở nên khó khăn bội phần.

Để không phải mua với giá da thật nhưng dùng đồ FAKE thì bài viết sau đây, chắc hẳn các tín đồ về DA không thể bỏ qua. Chúng tôi sẽ mách cho bạn cách dùng 3 giác quan trên cơ thể người để Phân biệt da thật và giả da  nhé :

DÙNG THỊ GIÁC (MẮT) ĐỂ PHÂN BIỆT DA THẬT VÀ GIẢ DA

phân biệt da thật và da giả bằng mắt 1
phân biệt da thật và da giả bằng tem nhãn

Nếu bạn dùng mắt để kiểm tra kỹ càng tem nhãn trên sản phẩm, nếu có ghi “da nhân tạo”, “simili”, “PU” ….thì không có gì phải bàn cãi đây chắc chắn là đồ giả da.

Tuy nhiên, có mẹo nhỏ là nếu như phần tem nhãn của sản phẩm không đề cập đến vấn đề chất liệu thì đó có thể là một thông điệp ngầm rằng đây không phải da thật nhé !!.

Với những sản phẩm đã qua sử đụng và được pass lại, thì tình trạng mất tem nhãn khó tránh. Do vậy, nếu mua đồ pass với người bạn không quen biết hãy áp dụng các phương pháp 2 & 3 bên dưới để kiểm tra nhé.  Hầu hết các nhà sản xuất đồ da thật luôn tự hào khi họ sử dụng da thật và vì thế họ sẽ ghi chú đầy đủ lên nhãn những từ khóa như:“Da thật 100%”“100% Làm từ da động vật”

Kiểm tra bề mặt da bằng mắt

Nếu những hạt li ti trên bề mặt – chính là lỗ chân lông của động vật – không đều và khác biệt nhau thì đó là dấu hiệu của da thật. Sự thiếu hoàn hảo trong trường hợp này lại là tốt.

phân biệt da thật và giả da 2
phân biệt da thật và giả da nhờ bề mặt da

Hãy luôn nhớ rằng, da thật được làm từ da động vật, vì thế các lỗ chân lông được sắp xếp hoàn toàn ngẫu nhiên. Nếu các lỗ nhỏ trên bề mặt da đều đặn, thẳng tắp thì đây có thể là vải giả da. Da thật có thể có những vết xước, vết gấp và nếp nhăn. Nhưng lưu ý rằng, công nghệ sản xuất hiện đại ngày nay rất phát triển nên những nếp gấp, nếp nhăn từng là đặc điểm phân biệt “độc quyền” trên da thật thì nay cũng có thể xuất hiện trên vải giả da. Với đồ da, tránh mua hàng online vì khi chỉ nhìn được sản phẩm qua hình ảnh thì sẽ rất khó nhận biết.

Kiểm tra phần mép sản phẩm

phân biệt da thật và giả da 3
phân biệt da thật và giả da bằng cách kiểm tra mép

Thông thường, các đồ dùng bằng da thật có mép xù xì còn đồ giả da thì lại được làm “chuẩn đến từng chi tiết”. Lý do là : Da động vật sau khi kết thúc quá trình thuộc da sẽ khiến phần viền bị xơ. Giả da được làm từ vải nên không có phần xơ này, mép cắt rất hoàn hảo.

DÙNG KHỨU (MŨI) GIÁC ĐỂ PHÂN BIỆT DA THẬT VÀ GIẢ DA

Ngửi da

Nếu bạn không rành về mùi da thật và da giả, một mẹo nhỏ là hãy đến nơi mà bạn biết chắc chỉ bán sản phẩm da thật, kiểm tra mùi sản phẩm ở đây và ghi nhớ mùi hương đó. Khi bạn đã có một “linh cảm về mùi hương” thì sự khác biệt giữa mùi của túi xách da thật và giả da không làm khó bạn nữa đâu. Hãy nhớ, da thật làm từ da động vật nên sẽ có mùi ngai ngái. Da giả làm từ nhựa dẻo nên sẽ phảng phất mùi nilon.

Ngửi mùi giúp phân biệt da thật và giả da
Ngửi mùi giúp phân biệt da thật và giả da

DÙNG XÚC GIÁC Để phân biệt

Nhấn ngón tay vào bề mặt da và quan sát

nhận biết da thật và giả da
nhận biết da thật và giả da

Da thật sẽ đàn hồi lồi lõm theo sự tác động ngón tay. Da giả vẫn giữ nguyên hình dạng.

Kiểm tra bằng lửa

Thử thách này sẽ hữu hiệu nếu bạn có một mảnh da nhỏ kèm theo sản phẩm, hoặc phần da ở vị trí khó thấy và có thể kiểm tra được như mặt dưới của ghế sofa. Giữ bật lửa cháy trong vòng 5-10 giây. Da thật chỉ cháy xém và có mùi cháy tóc. Da giả dễ bắt lửa và có mùi nhựa cháy.

Kiểm tra bằng lửa
Kiểm tra bằng lửa

Gấp vải da và quan sát sự chuyển màu rất nhẹ quanh nếp gấp

Da thật có tính co giãn nên dễ dàng gấp lại, ở phần nếp gấp sẽ chuyển màu nhẹ và nhăn một cách rất tự nhiên. Vải giả da cứng hơn và khó gấp hơn so với da thật.

Phân biệt qua nếp gấp
Phân biệt qua nếp gấp

Các phương pháp phân biệt khác

Cho một ít nước lên, da thật sẽ thấm hút tốt hơn

Phân biệt da thật và giả da bằng nước
Phân biệt bằng nước

Nếu là sản phẩm giả, nước sẽ lăn trên vải. Nhưng túi xách da thật thấm nước từ từ chỉ sau vài giây.

Giá của sản phẩm da thật không thể rẻ

phân biệt dựa vào giá
phân biệt dựa vào giá

Một sản phẩm hoàn toàn được làm từ da động vật có giá thành khá cao và thường được bán với mức giá cố định. Trước khi mua một sản phẩm da, bạn hãy dạo một vòng các shop để nắm được mức giá mặt bằng chung cho sản phẩm túi xách da thật và hàng giả da. Trong số các loại da thật thì da bò thật có giá cao nhất vì độ bền tốt nhất.

Da động vật khi đưa vào nhà máy sẽ được tách thành nhiều lớp, những sản phẩm được làm từ lớp da giữa (split leather) sẽ rẻ hơn sản phẩm làm từ lớp da phía trên (top grain). Nếu mức giá cho một sản phẩm da thật quá hời, hãy cẩn thận. Da thật luôn đắt!

Các sản phẩm da thật luôn đắt hơn da giả, nhưng da thật còn được chia thành nhiều loại nguyên liệu khác nhau nên cũng sẽ tạo một khung giá có độ chênh lệch khá khác biệt.

Bỏ qua chi tiết màu sắc

Phân biệt dựa trên màu sắc
Phân biệt dựa trên màu sắc

Một vài sản phẩm làm từ da động vật được nhuộm màu trông có thể thiếu tự nhiên nhưng không có nghĩa đấy không phải đồ thật. Kỹ thuật nhuộm màu có thể áp dụng cho cả da thật và giả da; thế nên hãy quên đi yếu tố màu sắc khi kiểm tra da thật – giả da nhé.

Hy vọng rằng bài viết trên đã thỏa mãn được nhu cầu tìm hiểu các cách để phân biệt da thật và giả da của bạn một cách hoàn hảo nhất.

Lưu ý : bạn hoàn toàn có thể áp dụng các cách trên để kiểm tra tất cả các sản phẩm bằng da như : túi xách, ví da, thắt lưng, áo da, giày da, sổ tay da thật, menu da……

Nếu bạn còn thắc mắc cần lời giải đáp thêm gì về các mẹo vặt, kinh nghiệm liên quan đến Đồ Dùng Bằng Da…hãy liên hệ với chúng tôi để cùng hỗ trợ, chia sẻ và tạo ra nhiều bài viết ý nghĩa.

Địa chỉ chuyên sản xuất và in ấn đồ da

Với kinh nghiệm là một: xưởng sản xuất sổ da, sản xuất sổ tay da thật, sản xuất đồ dùng bằng da, bán da simili, bán da Pu, bán da thật….chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ và tư vấn với mọi khách hàng, đối tác những kinh nghiệm sẵn có.

Xem thêm bài : Hướng dẫn cách tẩy vết mực trên Đồ Da Simili cực nhanh

Liên hệ với chúng tôi HOTLINE/ZALO : 0914 006 627 (Mrs.Nga) – Email : indangnguyen@gmail.com

Bài viết liên quan

Scan tài liệu là một cách hiệu quả để số hóa tài liệu, tiết kiệm diện tích lưu trữ, bảo vệ thông tin và chia sẻ thông tin dễ dàng. Với sự phát triển của công nghệ, việc scan tài liệu ngày càng trở nên đơn giản và tiện lợi hơn. Xin mới các bạn […]

In tài liệu thành sách là gì ? In tài liệu thành sách để làm gì ? Khi bạn có 1 file tài liệu nhiều trang, muốn in thành tập tài liệu dạng giống cuốn sách để tiết kiệm giấy. Với chức năng in thông thường trong các phần mềm như word… thì điều này […]

Sổ tay là một vật dụng quen thuộc trong cuộc sống của mỗi người. Nó không chỉ là một công cụ ghi chép thông thường mà còn là một món quà ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm của người tặng. Ngày nay, nhu cầu in sổ tay số lượng ít ngày càng tăng cao, […]

In logo lên áo là một xu hướng thời trang ngày càng phổ biến, cho phép bạn thể hiện cá tính, sở thích và thông điệp riêng của mình. Dịch vụ in logo theo yêu cầu mang đến cho bạn sự tự do sáng tạo, biến những chiếc áo thun đơn giản trở thành những […]

Kẹp file tài liệu là một vật dụng văn phòng quen thuộc, được sử dụng để đựng và bảo quản tài liệu, hồ sơ. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại kẹp file tài liệu khác nhau, được làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Ở bài viết dưới đây , chúng tôi […]