Một số khái niệm và lưu ý khi dùng bột phun trong in offset

Có rất nhiều bạn cung cấp vật tư cho các xưởng in như In Đăng Nguyên và cũng có rất nhiều bạn vận hành máy in công nghiệp tại tại các xưởng in. Tuy nhiên họ thường ít quan tâm đến việc lựa chọn loại bột phun phù hợp, điều chỉnh lưu lượng bột phun như thếnào để đạt hiệu quả tối ưu nhất cho từng loại tài liệu, các loại giấy in khác nhau.

Và trong ngành in ấn hiện nay, hầu hết mọi người thường nghĩ bột phun trong in offset chỉ có 1 và cách dùng là như nhau. Tuy nhiên những suy nghĩ đó hoàn toàn là sai lầm, qua bài viết này In Đăng Nguyên hy vọng các bạn sẽ hiểu rõ hơn về khái niệm bột phun, cách sử dụng và đặc tính các loại bột phun :

Khái quát về Bột phun khô

Nhiệm vụ của bột phun là tạo ra khoảng cách giữa các tờ in còn ướt, khoảng cách này ngăn chặn hiện tượng bóc tách lớp mực trên mặt tờ in bên dưới dính lên lưng tờ in bên trên ở chồng giấy in ra và cung cấp thêm oxy nhằm đẩy nhanh quá trình khô theo cơ chế oxy hóa.

Căn cứ để đánh giá chất lượng bột phun là kích thước các hạt bột. Trước hết kích thước hạt bột phải đồng đều, nhờ đó mà tạo được khoảng phân cách giữa các tờ in chỉ với một lượng nhỏ bột phun. Khi kích thước đồng đều, mỗi hạt bột sử dụng đều có ích, giảm lượng bụi hình thành ở phần ra giấy. Do tác động làm khô và sự ngưng tụ, bột phun có thể bám vào nhiều vị trí ở phần ra giấy thành từng mảng, khi những mảng tích tụ này rơi xuống có thể gây ra hiện tượng bám từng mảng bột trên mặt tờ in.

Vì vậy nên chỉ nên sử dụng bột phun có những đặc tính tốt: tạo khoảng phân cách đồng đều, lượng tiêu thụ bột là tối thiểu và giảm lượng bụi hình thành.

kich-thuoc-hat-bot-phun

>> Xem thêm : In Offset

Cách Lựa chọn đúng chủng loại bột phun

  1. Giấy không tráng phủ hấp thụ mực in nhiều hơn so với giấy có tráng phủ, cũng có nghĩa là cần lượng bột phun ít hơn. Phải đảm bảo sử dụng loại mực in phù hợp với giấy in.
  2. Bề mặt giấy in thô phải dùng loại bột phun có kích thước hạt lớn.
  3. Nhiều mực in chồng lên trên lớp mực khác thì cần lượng bột phun nhiều.
  4. Trong trường hợp in đảo trở thì mặt nào thô hơn sẽ quyết định việc lựa chọn kích thước hạt bột phun.
  5. Chủng loại bột phun và kích thước hạt phải được lựa chọn theo công dụng của sản phẩm in (dùng làm bao bì thực phẩm, hộp nước hoa…) cũng như theo các công đoạn thành phẩm tiếp theo (tráng phủ, ghép màng, ép nhũ…).
  6.  Loại bột nặng (calcium carbonate) dễ bám lên bề mặt tờ in hơn và dễ đnh hướng hơn so với loại bột nhẹ (tinh bột).

Nguyên liệu làm bột phun phổ biến nhất hiện nay là : các tinh bột tự nhiên, Calcium Carbonate, đường mía…

Sử dụng bột phun khi in với chất tráng phủ gốc nước

Dùng loại bột phun có hạt đã được xử lý bề mặt, nhằm tạo đặc tính kháng nước. Loại bột phun này phù hợp với tráng phủ gốc nước inline, đặc biệt phù hợp với các loại giấy có bề mặt nhạy cảm do xu hướng làm trầy mất lớp mực là rất thấp.

Nhược điểm

• Tạo nhiều bụi ở phần ra giấy.

• Trong trường hợp phải gia công sau in (tráng phủ, ghép màng…) lượng bột phun nhiều sẽ ảnh hưởng đến vấn đề dính ướt do tính kháng nước của bột phun.

• Phải vệ sinh và bảo dưỡng thường xuyên thiết bị phun bột do bột bám và làm tắc các vòi phun bột.

• Có khuynh hướng nhiễm tĩnh điện.

Cách kiểm tra đơn giản để biết loại bột phun nào phù hợp khi dùng chất tráng phủ gốc nước

Cho bột phun vào cốc nước.

kiem-tra-bot-phun

Trái: bột phun háu nước, không thích hợp khi tráng phủ gốc nước inline.

Phải: bột phun không háu nước (kháng nước), thích hợp khi tráng phủ gốc nước inline.

Làm thế nào để có thể tiết kiệm được bột phun ?

– Dùng bột phun chất lượng cao (kích thước hạt đồng đều và có xác định rõ thông số về kích thước hạt).

– Dùng bột phun có kích thước hạt phù hợp.

– Lựa chọn loại bột phun có kích thước hạt to nhất có thể.

– Lựa chọn loại bột phun có trọng lượng hạt lớn nhất có thể (calcium carbonate).

– Thường xuyên bảo dưỡng và canh chỉnh đúng thiết bị phun bột trên máy in.

Sưu tầm bởi : In Đăng Nguyên

Bài viết liên quan

Không khó hiểu tại sao nhiều khách hàng lại muốn tìm mua bìa da menu chất lượng, giá tốt. Tất cả điều này sẽ được hiện thực hóa khi bạn tìm được một địa chỉ thiết kế, in ấn bìa menu da uy tín. Xem Nhanh1 Bìa da menu là gì? Tại sao nên dùng […]

Máy photocopy văn phòng khổ A3 cung cấp nhiều tính năng linh hoạt hơn các máy có thể xử lý khổ giấy A4. Bạn sẽ có thể tạo ra các sản phẩm bắt mắt, quy mô lớn như áp phích hoặc bản thiết kế khi sử dụng máy photocopy văn phòng khổ giấy A3. Máy […]

Có nhiều loại máy photocopy văn phòng trên thị trường. Bạn có thể chia thành từng loại: máy photocopy công suất thấp, máy photocopy công suất trung bình và máy photocopy công suất cao. Quý khách có thể hiểu rõ về sự khác biệt giữa những máy photocopy văn phòng. Máy photocopy văn phòng đóng […]

CMYK là thuật ngữ chuyên ngành được sử dụng phổ biến trong thiết kế, in ấn… Vậy màu CMYK là gì ? CMYK có vai trò như thế nào trong lĩnh vực in ấn? Để giải đáp những thắc mắc bạn đang tìm hiểu, In Đăng Nguyên sẽ giúp quý khách giải đáp và hiểu rõ hơn về vấn […]

Xem Nhanh1 File thiết kế là gì?2 2. Tổng hợp 8 định dạng file thiết kế ứng dụng nhiều nhất2.1 2.1 Định dạng PNG2.2 2.2 Định dạng GIF2.3 2.3 Định dạng EPS2.4 2.4 Định dạng PDF2.5 2.5 Định dạng JPG2.6 2.6 Định dạng AI2.7 2.7 Định dạng TIFF2.8 2.8 Định dạng PSD File thiết kế […]