Vai trò và ứng dụng của CMYK trong thiết kế đồ họa

CMYK là thuật ngữ chuyên ngành được sử dụng phổ biến trong thiết kế, in ấn… Vậy màu CMYK là gì ? CMYK có vai trò như thế nào trong lĩnh vực in ấn?

Để giải đáp những thắc mắc bạn đang tìm hiểu, In Đăng Nguyên sẽ giúp quý khách giải đáp và hiểu rõ hơn về vấn đề này đồng thời giúp các quý khách có thể ứng dụng tốt chúng trong công việc của mình.

CMYK là gì?

Từ CMYK là cụm viết tắt trong tiếng Anh để chỉ mô hình màu loại trừ sử dụng trong in ấn màu. Mô hình màu này dựa trên cơ sở trộn những chất màu của những màu sau:

 • C – Cyan: màu xanh lơ.
 • M – Magenta: màu hồng sẫm.
 • Y – Yellow: màu vàng.
 • K – Key: màu đen.

CMYK là gì?

Giải mã cụm viết tắt CMYK là gì?

Nhiều người thắc mắc rằng tại sao không phải CMYB mà lại là CMYK, nguyên nhân bởi chữ Black không lấy từ viết tắt đầu tiên mà lấy từ cuối cùng bởi B là ký hiệu cho màu Blue. Mặc dù trong tiếng anh màu đen là Black nhưng để tránh trùng nên người ta chuyển thành key – màu chủ chốt quan trọng.

Hầu hết các loại máy in hiện nay đều sử dụng CMYK để tạo nội dung in màu. do vậy, khi muốn in màu những quý khách hàng nên chọn chế độ CMYK.

Bảng mã màu CMYK chuẩn

Trong lĩnh vực in ấn, để dễ dàng ứng dụng hơn các bảng màu được sắp xếp theo các bảng có tên CMYK – HEX – RGB. Dưới đây là những bảng mã màu CMYK chuẩn mà FPT Arena đã chuẩn bị cho bạn:

CMYK là gì?

Bảng mã màu CMYK đỏ

CMYK là gì?

Bảng mã màu CMYK cam

CMYK là gì?

Bảng mã màu CMYK đen

CMYK là gì?

Bảng mã màu CMYK hồng

CMYK là gì?

Bảng mã màu CMYK nâu

CMYK là gì?

Bảng màu CMYK tím

CMYK là gì?

Bảng màu CMYK trắng

CMYK là gì?

Bảng màu CMYK vàng

CMYK là gì?

Bảng màu CMYK xanh lá

CMYK là gì?

Bảng màu CMYK xám

CMYK là gì?

Bảng màu CMYK xanh nước biển

 

Vai trò của CMYK trong in ấn

Trong lĩnh vực in ấn, việc cung cấp ra một bản in chuẩn màu giống như bản thiết kế sẽ mang tới cho doanh nghiệp sự uy tín trong ngành. Xuất phát từ những hạn chế về màu mực nên khi xuất bản ra thường những máy in chỉ tạo ra được những sản phẩm sử dụng hệ màu CMYK chuẩn. Việc in sản phẩm thực tế ra giống màu so với bản in thiết kế mang lại hàng đầu cho doanh nghiệp. Vậy nên trong quá trình in ấn, quý khách hàng đang cần chuyển sản phẩm của mình từ hệ RGB sang hệ CMYK để cam kết tốt nhất hình ảnh chuẩn màu.

Bạn có thể tải hệ màu CMYK chuẩn ở bên trên đã cung cấp để kiểm tra và sử dụng.

Chuyển đổi màu trong Adobe Photoshop

Nếu quý khách đang sử dụng hình ảnh từ máy ảnh phương pháp số hoặc trang web nhiếp ảnh miễn phí bản quyền, rất có thể tệp hình ảnh sử dụng màu RGB. Dưới đây là những bước đang cần thực hiện để chuyển đổi hình ảnh RGB sang màu CMYK bằng Adobe Photoshop:

 • Tạo 1 bản sao của hình ảnh gốc của quý khách hàng và mở cả bản gốc và bản sao trong Photoshop. Điều này sẽ cung cấp cho quý khách 1 điểm tham chiếu để nhìn lại sau khi quý khách đã chuyển đổi hình ảnh của mình sang CMYK.
 • Chọn bản sao bạn muốn chuyển đổi và chọn Hình ảnh> Chế độ> Màu CMYK từ thanh công cụ chính ở đầu màn hình. Thao tác này sẽ chuyển hình ảnh sang chế độ màu CMYK.
 • Tham khảo lại hình ảnh ban đầu của quý khách hàng (vẫn ở chế độ RGB) dưới dạng tham chiếu màu và điều chỉnh bất kỳ màu nào trong hình ảnh mới của bạn nếu đang cần. Trong hầu hết những trường hợp, Photoshop sẽ thực hiện tốt công việc chuyển đổi màu sắc trong tệp nên quý khách hàng không mong muốn lo lắng.

Ứng dụng của bảng màu CMYK

Lĩnh vực in ấn ngày càng phát triển hơn, nên vậy in ấn ngày càng vươn lên là phổ biến. công nghệ in ấn và nhu cầu của khách hàng cũng ngày càng nâng cao hơn. Màu sắc trong các mẫu in sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng bản in và uy tín của doanh nghiệp.

Trong ứng dụng thực tế, hệ màu CMYK sẽ giúp quý khách hàng in của quý khách hàng có màu sắc đẹp và chuẩn hơn so với khi sử dụng hệ màu RGB. Vậy nên có thể nói bảng màu CMYK đóng 1 vai trò cực kỳ quan trọng khi ứng dụng vào lĩnh vực in ấn. Tuy nhiên, những bạn mong muốn chuyển dữ liệu từ định dạng màu RGB sang CMYK để có được các màu sắc trên bản in. Chính bởi vậy, CMYK đóng 1 vai trò quan trọng trong lĩnh vực in ấn.

các thế mạnh nổi bật mà bảng màu CMYK mang lại cho quý khách trong ứng dụng:

 • tăng độ tương phản.

Việc bổ sung thêm màu Keyline vào trong hệ màu có tác dụng để xử lý những vùng có độ tương phản cao. Điều này là cực kỳ quan trọng, giúp bản in của bạn sẽ có độ sáng đẹp hơn.

 • Tiết kiệm mực in

Việc bổ sung thêm màu Keyline trong bảng màu CMYK giúp tiết kiệm mực in. Thay vì phải sử dụng đến 3 màu là CMYK thì chỉ mong muốn dùng một màu thay thế. Quá trình in ấn cũng diễn ra nhanh hơn, độ chính xác cao hơn.

 • Giảm thiểu sai sót.

Với các máy cũ, kém hiện đại khi sử dụng trong in ấn thường gặp nhiều lỗi, khiến thành phẩm in ra không xuất sắc. Với sự xuất hiện của bảng mã màu CMYK sẽ khắc phục giúp quý khách hàng tất cả các sai sót đó.

 • nâng cao tính chân thực.

Hệ màu RGB thường dùng trong hệ hiển thị và dùng trong những thứ như TV, đèn led, máy tính… Khi in ra sẽ xuất hiện sự khác biệt rõ ràng vì thế nên hệ bảng màu CMYK xuất hiện và giải quyết vấn đề này. Bản in trên máy tính trước khi in ra sẽ được chuyển sang hệ CMYK để cam đoan độ thống nhất của bản thiết kế .

Bài viết trên FPT Arena đã cung ứng cho quý khách hàng toàn bộ các kiến thức cơ bản về CMYK và vai trò, ứng dụng của nó trong lĩnh vực nào. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn ứng dụng được CMYK trong đúng lĩnh vực và tạo ra những sản phẩm thông minh trong quá trình làm việc

Bài viết liên quan

In bìa folder là một dịch vụ thiết yếu cho các doanh nghiệp, tổ chức nhằm lưu trữ và trình bày tài liệu một cách chuyên nghiệp. Bìa folder được thiết kế và in ấn theo yêu cầu giúp thể hiện bản sắc thương hiệu, tạo ấn tượng tốt đẹp với khách hàng và đối […]

Sticker trang trí sổ tay là một trong những vật dụng không thể thiếu cho những ai yêu thích sáng tạo và cá nhân hóa sổ tay của mình. Thay vì mua những bộ sticker có sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự tay sáng tạo những mẫu sticker độc đáo theo sở thích của […]

Kẹp file là một loại vật dụng văn phòng phẩm được sử dụng để đựng tài liệu, hồ sơ. Kẹp file có nhiều loại khác nhau, được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, với kích thước và kiểu dáng đa dạng. Ở bài viết dưới đây , chúng tôi sẽ giới thiệu đến các […]

Cụm từ “in mica” chắc hẳn đã rất quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta.Nhưng để hiểu rõ chúng là gì và dùng để làm gì….Xin mời các bạn đọc bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ nội dung “In mica là gì – Ứng dụng in mica trong cuộc sống”. […]

CDR là một cái tên rất quen thuộc đối với những người sử dụng thường xuyên nhưng lại khá lạ lẫm đối với nhưng người mới sử dụng.Ở bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn ” CDR là gì ” và công dụng , cách sử dụng chúng. Xem Nhanh1 […]