Phương Pháp Ghi Chép Cornell Và Hiệu Quả Bất NGờ

Nếu bạn đang chán nản với việc học. Bạn áp lực với những bài học lý thuyết dài dòng cùng những công thức rắc rối. Bạn ngán ngẩm khi nhìn vào bài học chỉ toàn chữ,… Thì phương pháp ghi chép cornell là một trong những cách giúp bạn thống kế lại bài học hiệu quả.

Phương pháp này có thể giúp bạn nhanh nhớ bài. Bài học của bạn cũng trở nên sinh động hơn rất nhiều. Vậy thì hãy tìm hiểu xem đây là phương pháp gì? Và tại sao phương pháp ghi chép cornell lại đem lại hiệu quả như thế nhé.

Phương pháp ghi chép cornell là gì ?

Cornell Notes là một trong những phương pháp rất hiệu quả trong học tập. Do giáo sư Walter Pauk thuộc trường đại học Cornell phát minh vào khoảng những năm 1950. Phương pháp này giúp bạn ghi chép lại thông tin một cách có tổ chức và khoa học hơn. Có thể giúp chúng ta ghi nhớ tốt hơn và tìm lại cũng dễ hơn.

Phương pháp này còn có thể áp dụng trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ như những lúc bạn cần note lại những thông tin đang xem ở đâu đó, bạn có thể làm nó dễ hơn. Nó không chỉ giúp ta ghi nhớ tốt mà còn dễ dàng tra cứu lại mỗi khi cần.

Ưu điểm của phương pháp ghi chép cornell

Ưu điểm vượt trội

  • Giúp bạn dễ dàng thống kê lại được kiến thức được học, các ghi chú được tóm tắt dễ nhớ hơn.
  • Giúp bạn sàng lọc và tìm ra được các ý chính quan trọng trong các bài giảng.
  • Tiết kiệm được thời gian trong ghi chép, đơn giản hơn nhưng hiệu quả mang lại cao hơn.
  • Khi cần tra cứu lại kiến thức, bạn cũng sẽ tìm lại dễ dàng hơn.

Ghi nhớ nhanh và Logic hơn

Phương pháp ghi chép cornell này sẽ giúp bạn nhớ nhanh và lâu hơn rất nhiều. Không chỉ giúp bạn cải thiện được tình trạng học tập mà còn tăng khả năng logic cho bộ não của bạn. Kích thích sự tư duy và sáng tạo hơn trong học tập và công việc. Điều này dẫn đến năng suất học của bạn cũng sẽ tốt hơn thấy rõ.

Đặc biệt, phương pháp này không chỉ áp dụng cho học tập mà trong công việc cũng rất hiệu quả. Ví dụ như những cuộc họp quan trọng mà bạn cần phải ghi lại nhanh, nhưng vẫn nắm được toàn bộ thông tin thì phương pháp ghi chép cornell sẽ công cụ rất hiệu quả cho bạn. Đã có nhiều ứng dụng trong công việc từ phương pháp này và nhận được đánh giá tích cực.

 Cách trình bày phương pháp ghi chép cornell

Trước khi ghi chép theo phương pháp cornell. Bạn nên chia giấy thành 3 phần. Một phần ngang ở cuối trang giấy và 2 cột bên trên, cột bên trái thì nhỏ hơn cột bên phải.

Các phần cụ thể trong đó như sau:

  • Cột bên trái bạn dùng để viết tiêu đề, các ý chính và lọc lại các từ khóa như khái niệm, định nghĩa,…
  • Cột bên phải là phần rộng nhất để ghi chép nội dung và các ý tương đương với câu hỏi bên trái.
  • Cuối trang là nơi đê bạn tổng hợp và tóm tắt lại toàn bộ kiến thức trong bài giảng. Phần tổng hợp này rất quan trọng vì nó giúp bạn ghi nhớ được toàn bộ bài giảng dễ dàng hơn.

Ví dụ như khi bạn đang đọc một tài liệu hay trên mạng và bạn cần note lại những kiến thức đó. Thì bạn có thể ghi lại câu hỏi và những ý chính cho cột bên trái, những thông tin chi tiết cho câu hỏi đó vào bên phải. Sau đó bạn có thể tổng hợp lại kiến thức chung, ghi ngắn gọn tóm tắt ở phía cuối tờ giấy.

Lợi ích của phương pháp ghi chép Cornell

Phương Pháp Ghi Chép Cornell

Việc sử dụng phương pháp cornell sẽ giúp rất nhiều trong quá trình học tập và làm việc. Nhưng nó sẽ giúp chúng ta bằng cách nào và có sự khác biệt gì so với cách ghi chép thông thường?

Nếu như với cách viết thông thường, bạn sẽ phải viết rất nhiều và không có điểm nhấn cụ thể trong bài học của bạn. Với phương pháp cornell, bạn có thể dễ dàng sắp xếp và hệ thống lại toàn bộ kiến thức chỉ với một tờ giấy. Giúp bạn sẽ dễ dàng bao quát hơn và khi nhìn bài viết sẽ khoa học hơn rất nhiều.

  • Khi bạn cần tra cứu lại thông tin của các bài học cũ, bạn cần tìm những ý chính và câu hỏi liên quan. Thì bạn chỉ cần nhìn vào bên trái là có thể nhận biết ngay.
  • Khi bạn muốn hiểu sâu hơn về nội dung, lấy dữ liệu để chuẩn bị đi thi, hoặc dùng để nghiên cứu và thuyết trình thì cột bên phải sẽ cho bạn những kiến thức ấy.
  • Còn nếu bạn muốn tổng hợp hay chia sẻ thông tin với người khác. Thì chỉ cần nhìn phần cuối trang là bạn có thể chia sẻ được rồi.

Tạm kết

Giúp bạn có thêm nhiều công cụ hỗ trợ cho quá trình học tập và làm việc của bạn. Hy vọng những thông tin trên bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp ghi chép cornell. Và những hiệu quả tuyệt vời mà nó mang lại. Bạn hãy nghiên cứu và tìm hiểu thật kỹ để có thể lựa chọn cho mình một phương pháp ghi chép sáng tạo nhưng vẫn hiệu quả nhất nhé.

Bài viết liên quan

Tết Nguyên Đán là một trong những dịp lễ quan trọng nhất trong năm của người Việt Nam. Đây là thời điểm để mọi người sum vầy, đoàn tụ, và trao nhau những món quà ý nghĩa. Hộp quà tết là một trong những món quà được nhiều người lựa chọn bởi sự sang trọng, […]

Hộp quà tặng là một phần không thể thiếu trong bất kỳ món quà nào. Một chiếc hộp quà tặng đẹp mắt, sang trọng sẽ giúp món quà của bạn trở nên ấn tượng và ý nghĩa hơn. Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ sản xuất hộp quà tặng theo yêu cầu, hãy […]

Sổ da là một vật dụng quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta, được sử dụng để ghi chép, ghi nhớ, lưu trữ thông tin. Ngày nay, sổ da không chỉ đơn thuần là một vật dụng hữu ích mà còn được sử dụng như một món quà tặng ý nghĩa, mang nhiều giá […]

Sổ tay là một vật dụng vô cùng quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, được sử dụng để ghi chép, ghi nhớ, làm nhật ký,… Với sự đa dạng về mẫu mã, chất liệu và giá thành, sổ tay ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người lựa chọn. Trong đó, sổ […]

Sắp đến thời gian cuối năm, đây cũng là lúc về nhu cầu về quà tặng doanh nghiệp tăng cao.Bạn đang phân vân chưa biết lựa chọn những món quà tặng doanh nghiệp nào để tặng cho đối tác , khách hàng vào dịp cuối năm như nào…? Ở bài viết dưới đây , chúng […]