Những thuật ngữ in ấn cơ bản cần biết khi làm dịch vụ in ấn

Hiểu cách hoạt động của in ấn là công việc hết sức quan trọng đối với bất kì nhà thiết kế nào. Thông thường, In Logo lên sản phẩm sẽ được in trên 1 bề mặt không màu. Ví dụ: logo xuất hiện trong quảng cáo trên báo sẽ có màu đen và trắng. 1 Logo xuất sắc là logo không bị mất đi ý nghĩa khi nó được in trong phiên bản không màu.

Có rất nhiều sự lựa chọn về phương tiện truyền thông quảng bá, bởi vậy 1 công ty có thể chọn đặt logo vào quảng cáo in, quảng cáo truyền hình, email, trang web, trang Facebook, vv… do vậy, thiết kế logo công ty của bạn phải áp dụng được với mọi thứ trên thực tế.

Và để có thể hiểu hơn về in ấn và một số thuật ngữ cơ bản thì bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho quý khách hàng một số thông tin và nhiều năm kinh nghiệm mong muốn biết.

1. Thuật ngữ CMYK

CMYK là từ viết tắt trong hệ màu của Tiếng Anh, thường được sử dụng nhiều trong in ấn, đặc thù là in offset. CMYK gòm những màu sau:

  • C: Cyan ( lục lam )
  • M: Magenta ( đỏ tươi )
  • Y: Yellow ( vàng )
  • K: Black ( đen )
Thuật ngữ in ấn CMYK
Thuật ngữ in ấn CMYK

 

Mỗi màu được tạo ra bằng cách trộn những giá trị khác nhau của bốn màu này. Để tái tạo màu 1 cách chính xác thì thông qua quá trình in dựa trên CMYK tương ứng. Sử dụng CMYK đem đến cho quý khách sự nhất quán trong công việc. Để cam kết quá trình in tốt và chính xác nhất, hãy chuyển tài liệu thiết kế và màu sắc sang CMYK trước khi đem chúng đi in.

2. Thuật ngữ in ấn DPI

Nhiều máy in hoạt động bằng cách tạo ra các chấm nhỏ trên mỗi inch vuông để tạo ra 1 hình ảnh, nhiều chấm đồng nghĩa với việc độ chính xác và chi tiết cao hơn. Số chấm trên mỗi inch là thước đo cho tốt nhất in.

Nhưng thật sự mắt chúng ta bị giới hạn về số lượng chấm có thể nhìn thấy. Thông thường, 300 – 600 DPI là tiêu chuẩn cho in ấn tùy thuộc vào loại giấy và máy in được sử dụng. Nếu sử dụng DPI thấp, sản phẩm in ấn sẽ có hiện tượng bị nhòe.

thuật ngữ in ấn dpi
thuật ngữ in ấn dpi

Điều quan trọng chúng ta mong muốn lưu ý là trong quá trình thiết kế, việc nâng cao DPI sẽ nâng cao kích thước file lên khá nhiều lần. Nên bởi thế hãy lưu ý lưu từng tệp với DPI phù hợp để duy trì hiệu quả. Hầu hết các công cụ, phần mềm thiết kế như Photoshop, Illustrator hay InDesign đều bao gồm các tính năng đo DPI.

DPI không phải là một công cụ có thể làm thay đổi được uy tín cũng như kích thước của hình ảnh. Tăng DPI không có nghĩa sẽ làm cho hình ảnh sắc nét hoặc có chuyên nghiệp tốt hơn.

3. Khổ rộng

Thuật ngữ in ấn khổ rộng
Thuật ngữ in ấn khổ rộng

Khổ rộng phải được in bằng máy in chuyên dụng, thường có kích thước lớn hơn 16 x 20 inch. Những ví dụ thường được in khổ rộng như banner, biển PR, hay posters.

 

Khi cần in những ấn phẩm thiết kế lớn, quý khách hàng mong muốn ưu tiên tới yếu tố đọc, sắc nét và chất lượng cao để cam kết rằng, người ở xa cũng vẫn có thể đọc được nội dung chính xác.

4. Pantone colour (Bảng màu Pantone)

Pantone colour được biết đến như là 1 trong những quy chuẩn về màu sắc trên toàn thế giới. Công ty được thành lập từ năm 1963 và có 1 hệ thống phổ quát về kết hợp màu sắc.

 

Màu sắc của Pantone được xác định theo số lượng, công ty đã phát triển hệ màu để giúp bạn duy trì chất lương in ổn định trên đa dạng các phương tiện khác nhau.

Thuật ngữ bảng màu
Thuật ngữ bảng màu

5. RIP

Bộ xử lý hình ảnh raster (RIP), được sử dụng trong in ấn để tạo ra hình ảnh raster phù hợp phục vụ trong in ấn.

Quá trình sẽ biến bất kì một files hình ảnh, văn bản, raster hoặc vector thành 1 một files có độ phân giải cao mà thiết bị in có thể hiểu được.

6. Các loại mực in

thuật ngữ các loại mực in
Các loại mực in

Không phải tất cả những loại mực được tạo ra một cách cân bằng. Mực thể rắn, bột màu và thuốc nhuộm thường được sử dụng rộng rãi trong ngành in.

Mực thể rắn (solid) là 1 viên gạch màu được sử dụng để in. Chúng được dùng bằng cách chà lên vật phẩm được in. Để in màu rực rỡ, mực solid có thể là lựa chọn logic.

Bột màu được làm từ 1 loại bột mịn. Bột màu tồn tại trong một thời gian dài mà vẫn duy trì được các thuộc tính của màu sắc. Bột màu có giá thành cao hơn 1 chút so với bột nhuộm.

Thuốc nhuộm là 1 loại chất lỏng, khi ngâm nó ngấm vào những sợi giấy để tạo màu. Nó có thể tạo ra màu sắc rực rỡ nhưng lại dễ bị ẩm hoặc nhòe và nó là loại mực bị phai nhanh nhất.

7. Overprint (in đè)

Đó là một quá trình mà khi in, mực sẽ chồng lên nhau. Overprint thường được sử dụng để tạo ra hiệu ứng đặc biệt, màu sắc và bóng. Nhưng nó có thể gây ra 1 số lỗi ngoài ý muốn như khi có 2 màu trộn vào nhau.

8. Bleed – ngoài mép tờ giấy

Bleed giúp máy in xác định chính xác tệp giấy để in, sao cho đúng vùng cần in, giấy được cắt theo kích cỡ phù hợp và để màu được tái tạo 1 cách chính xác nhất.

Mặc dù thông số kĩ thuật Bleed của từng máy in không giống nhau, nhưng quý khách nên sử dụng với độ tràn màu từ ½ inch trở lên. Phần mềm InDesgin có các cài đặt được tích hợp sẵn, giúp bạn dễ dàng hơn khi sử dụng và cài đặt.

Bleed - Căn lề trong in ấn
Bleed – Căn lề trong in ấn

9. Mono và Duotone Color (Đơn và Đa màu)

Mono và Duotone trông rất giống nhau nhưng lại khác nhau về thành phần. Giải pháp này thường được sử dụng để đem lại cảm giác cổ điển và nghệ thuật.

Duotone là hình ảnh được in bằng nhiều loại mực. In Duotone có thể tạo ra 1 hình ảnh có thang độ xám phong phú và tuyệt vời. Không giống như in Mono, quá trình in Duotone có thể bao gồm cả việc sử dụng mực đen. Duotones bây giờ là 1 cách cực kỳ linh hoạt để phục hồi các bức ảnh cho những dự án thiết kế. Bởi vì có rất nhiều cách để thực hiện công nghệ này.

10. Những loại giấy

Các loại giấy in ấn
Các loại giấy in ấn

Tùy vào từng loại giấy được dùng sẽ đem lại kết quả in khác nhau, từ màu sắc cho đến chất lượng tổng thể. Có 4 loại giấy được dùng hầu hết trong việc in là: Tráng hoặc không tráng và mờ hoặc bóng.

Giấy tráng thường rất mịn và có độ bóng nhất định. Nó bao gồm 1 lớp hoàn thiện được thiết kế nhằm cải thiện hoặc tăng cường quá trình in. Các cấp độ của giấy bao gồm: tráng sáng, trung bình, cao và giấy nghệ thuật. Được sử dụng cho những tài liệu quảng cáo và tạp chí.

Giấy không tráng là loại giấy văn phòng phổ biến, được sử dung cho việc ghi chép, in ấn. Giấy không tráng không được bền theo thời gian.

Có vài sự lựa chọn khác khi nói đến những loại giấy là vẻ hoàn thiện của sản phẩm – mờ hoặc bóng. In mờ và rõ nét sẽ không bị phản chiếu hay lóa. Hay bề mặt bóng sẽ giữ được độ sắc nét và sạch lâu hơn so với những chất thay thế.

Xem chi tiết các loại giấy in : tại đây

In Đăng Nguyên – LÀ công ty in ấn chuyên nghiệp, giá tốt nhất trên toàn quốc. Chúng tôi hy vọng qua bài viết trên, quý khách có thể hiểu rõ hơn về in ấn, dịch vụ ngành in và kỹ thuật in ấn.

Quý công ty có nhu cầu in các ấn phẩm văn phòng như : in catalogue, in tài liệu, in card visit, in kẹp file,  in sổ tay, sổ da…….Hãy liên hệ với chúng tôi để được báo giá và sử dụng dịch vụ tốt nhất :

CÔNG TY THIẾT KẾ VÀ IN ẤN ĐĂNG NGUYÊN

Hotline : 0914 006 627 (Mrs. Mai) – Email : indangnguyen@gmail.com
Địa chỉ : LK9-36 – Tổng Cục V, Yên Xá, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội
Tại tphcm : 53 Hoàng Bật Đạt, Phường 15, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

Fanpage công ty : https://facebook.com/indangnguyenhanoi/

Bài viết liên quan

Nội dung chính1. Thuật ngữ CMYK2. Thuật ngữ in ấn DPI9. Mono và Duotone Color (Đơn và Đa màu)10. Những loại giấy

Nội dung chính1. Thuật ngữ CMYK2. Thuật ngữ in ấn DPI9. Mono và Duotone Color (Đơn và Đa màu)10. Những loại giấy

Nội dung chính1. Thuật ngữ CMYK2. Thuật ngữ in ấn DPI9. Mono và Duotone Color (Đơn và Đa màu)10. Những loại giấy

Nội dung chính1. Thuật ngữ CMYK2. Thuật ngữ in ấn DPI9. Mono và Duotone Color (Đơn và Đa màu)10. Những loại giấy Scan tài liệu là một cách hiệu quả để số hóa tài liệu, tiết kiệm diện tích lưu trữ, bảo vệ thông tin và chia sẻ thông tin dễ dàng. Với sự phát […]

Nội dung chính1. Thuật ngữ CMYK2. Thuật ngữ in ấn DPI9. Mono và Duotone Color (Đơn và Đa màu)10. Những loại giấy In tài liệu thành sách là gì ? In tài liệu thành sách để làm gì ? Khi bạn có 1 file tài liệu nhiều trang, muốn in thành tập tài liệu dạng […]