Những Cuốn Sổ Tay Mà Ai Cũng Nên Có Để Thành Công

Ghi chép sổ tay  là một trong những thói quen phổ biến và tốt nhất của những người thành công. Những doanh nhân hay người nổi tiếng trên thế giới như Bill Gates, Richard Branson, Jim Rohn… ít nhiều chắc bạn cũng đã từng nghe qua. Bạn có thể thử gõ một trong những cái tên ấy trên trang tìm kiếm hình ảnh của Google, chắc hẳn ai cũng sẽ có một vài bức ảnh được chụp cùng với cuốn sổ tay của mình.

Còn bạn thì sao ? Bạn đã tạo cho mình một thói quen ghi chép tốt hay chưa ? Bạn đã có những cuốn sổ tay mà ai cũng nên có chưa ? Hãy cùng xem bài viết dưới đây và xem đó là những gì nhé ?

Những cuốn sổ tay ai cũng nên có

Richard Branson cùng với cuốn sổ tay của mình.

1. Sổ Tay Thông Thái – Tư Duy – Thái Độ.

Rõ ràng với lượng thông tin bùng nổ nhiều như hiện nay, thì sổ tay thông thái này sẽ là một cuốn “tàng kinh các” để bạn có thể lưu trữ lại những gì mình muốn. Nó là nơi lưu trữ những ý tưởng sáng tạo, những suy nghĩ đột xuất khi bạn nghĩ ra hay nghe được từ ai đó thông tin gì có chất lượng.

Chẳng hạn, đôi khi bạn đọc được một thông tin hữu ích từ Facebook, một đoạn văn hấp dẫn từ một quyển sách, hay là một ý tưởng hay ho khi xem xong một đoạn video. Hầu như ai cũng sẽ tấm tắc khen hay, độc đáo, thú vị … và rồi quên dần đều.

sổ tay thông thái, tư duy

Trong cái bản đồ trí quên của Nhà khoa học người Đức có tên là Hermann Ebbinghaus đã chứng minh rằng: Bất kỳ ai cũng đều có thể quên đi một lượng kiến thức nào đó trong một thời gian ngắn. Cụ thể:

 • Sau 20p còn nhớ được 58%.
 • Sau 1h còn nhớ được 44%.
 • Sau 1 ngày tụt xuống còn 33%.
 • Và sau 6 ngày sau chỉ còn đọng lại 25%.
Những cuốn sổ tay ai cũng nên có
Biểu đồ trí quên của Nhà khoa học người Đức có tên là Hermann Ebbinghaus

Vậy nên với 1 cuốn sổ thông thái trong tay, bạn sẽ dễ dàng ghi lại ngay những điều hay nhất khi học, khi đọc, thậm chí là khi trong đầu chợt lóe lên một ý tưởng đột phá nào đó.

Xem bài : Sổ tay của những thành công có những gì?

2. Sổ Tay Mục Tiêu Và Chiến Lược.

Sổ tay mục tiêu
Sổ tay mục tiêu ghi lại mục tiêu, chiến lược và kế hoạch của bạn

Tôi biết rằng bạn đang đi tìm thành công, đang khao khát thành công nhưng bạn chẳng biết mình sẽ đi về đâu, bạn không có lấy một điểm đến, một mục tiêu nhất định. Điều đó giống như việc bạn đang đi lòng vòng ngoài ngã ba, ngã tư mà chẳng biết địa chỉ nhà mình cần tìm là ở đâu, đường nào vậy đó. Nghĩ thôi đã thấy thật tồi tệ rồi phải không bạn?

Vậy thì sổ mục tiêu & chiến lược sẽ là thứ để bạn viết ra những mục tiêu trên con đường đời của bạn. Hôm nay bạn viết ra, ngày mai bạn thực hiện điều đó và cứ thế cho tới cuối tháng bạn nhìn lại, có bao nhiêu dấu tích bạn đã hoàn thành, còn bao nhiêu dấu gạch chưa làm được.

3. Sổ Nhật Ký Thành Công.

Sổ nhật ký thành công là cuốn sổ ghi lại những điều mình làm được, những điều mình làm tốt hoặc chỉ đơn giản là một điều gì đó tích cực. Dưới đây là một ví dụ cụ thể:

 • Ngày 10/05/2021:
  1. Gặp được một người tên A, chia sẻ về …. rất hay
  2. Giúp được một người B 1 việc nhỏ: …..
  3. Đọc được một quyển sách hay: …..
  4. Đi làm đúng giờ….
  5. Nảy sinh một ý tưởng có thể hay : …..
  6. Dậy sớm lúc …. để làm việc C

sổ nhật ký thành công

LƯU Ý: Ghi thật vắn tắt chỉ 5 – 10 ý, mỗi ý một câu, ngắn gọn đừng ghi dài dòng như nhật ký (mặt dù tên quyển sổ là nhật ký thành công). Điều này giúp ích cho việc khi bạn đọc lại những thành công ấy thì cảm xúc hưng phấn sẽ dâng trào trong bạn, khiến bạn có thêm nhiều năng lượng và hoàn thành công việc tốt hơn.

Ghi lại những điều thành công cũng chính là bí quyết để bạn kìm chế cảm xúc tiêu cực. Mỗi khi bạn buồn, bạn thất vọng năng lượng của bạn sẽ giảm dần về con số 0.  Kết quả là bạn chẳng làm việc gì ra hồn cả, thậm chí bạn sẽ đánh mất nhiều cơ hội khi để cảm xúc đó chi phối.

»»» Vậy thì khi bạn ghi lại những thành công, nó sẽ được in sâu vào não bạn mỗi khi bạn đọc lại nó. Và đến khi bạn bị cảm xúc tiêu cực bạn chỉ cần bình tĩnh nghĩ về những thành công mình đã làm được, ngay lập tức cảm xúc hưng phấn sẽ trở lại, năng lượng của bạn sẽ dâng cao và bạn việc đâu ra đó.

Xem thêm :  Hướng dẫn cách viết nhật ký ngày nào cũng THÚ VỊ

4. Sổ tài chính cá nhân giúp quản lý thu chi, tiền bạc hiệu quả.

sổ tài chính cá nhân

Đa số chúng ta đều không có thói quen ghi chép chi tiêu mỗi ngày, do đó mới hay gặp phải tình trạng đầu tháng lãnh lương thì tiêu sài thả ga. đến khi cuối tháng thì lại khép nép như cây xấu hổ.

Tỷ phú người Mexico Carlos Slim vẫn luôn giữ những cuốn sổ tài chính cá nhân từ khi còn là một cậu bé. Trong những cuốn sổ chi tiêu hồi nhỏ của Carlos có viết: “Hôm nay tôi mua một chai nước ngọt giá 70 xu. Hôm nay tôi mua hai chiếc bánh kem, hai cuốn Album, hai chiếc bánh rán”.

5. Sổ Tay Mối Quan Hệ.

sổ tay mối quan hệ
Sổ tay quan hệ giúp duy trì kết nối hoặc hỗ trợ chéo giúp đỡ người khác.

Sổ quan hệ là quyển sổ ghi chép lại các mối quan hệ chất lượng của bạn. Bạn có thể liệt kê một cách vắn tắt và đơn giản thông tin về các mối quan hệ như họ tên đầy đủ, ngày tháng năm sinh (sinh nhật), nghề nghiệp và năng lực, mối quan hệ khác của họ.

Có một câu nói rất hay rằng:” Quan hệ tạo ra tiền tệ”. Con người không thể thành công mà thiếu đi yếu tố này. Do đó hãy ghi chép cẩn thận từng mối quan hệ ra một quyển sổ riêng, nó chính chìa khóa để giúp bạn mọi mặt trong cuộc sống.

Đối với các bạn bán hàng thì sổ tay quan hệ chính là ví tiền của bạn. Hãy xây dựng những mối quan hệ đó thật tốt bắt đầu bằng việc ghi chép nó ra quyển sổ này nhé.

6. Sổ tay ghi chép công việc hàng ngày

sổ tay ghi chép công việc hàng ngày

Một người làm việc khoa học và thành công là người làm việc theo sự chuẩn bị những việc mình sẽ làm trong ngày và ghi lại chúng một cách cẩn thận.

Ví dụ:

– 08h: Làm việc A
– 10h : Gặp người B
– 12h: Đi sự kiện C
– 14h: Làm việc D
– 16h: Làm việc E
– 18h: Gặp người F

Mỗi khi bạn sử dụng bút để viết ra trên giấy là bạn đang tăng cường sự TẬP TRUNG và GHI NHỚ một cách đặc biệt. Và bạn còn có thể xem lại 1 sự việc đã xảy ra cách đây 3 – 5 năm, chính xác vào ngày hôm đó xảy ra việc gì. Thật thú vị phải không?

Hãy nhớ:

Nếu thành công là 1 hành trình, đôi khi xem lại quá khứ bạn sẽ biết được tương lai của mình.

Trên đây là Những Cuốn Sổ Tay Mà Ai Cũng Nên Có trong cuộc đời để thành công mà Indangnguyen.com gợi ý cho các bạn. Bạn còn thiếu loại sổ tay nào cho cuộc đời bạn không???

Bạn có muốn tìm hiểu đơn vị cung cấp sổ tay tốt nhất ? Xem tại đây : Link

Bài viết liên quan

Không khó hiểu tại sao nhiều khách hàng lại muốn tìm mua bìa da menu chất lượng, giá tốt. Tất cả điều này sẽ được hiện thực hóa khi bạn tìm được một địa chỉ thiết kế, in ấn bìa menu da uy tín. Xem Nhanh1 Bìa da menu là gì? Tại sao nên dùng […]

Máy photocopy văn phòng khổ A3 cung cấp nhiều tính năng linh hoạt hơn các máy có thể xử lý khổ giấy A4. Bạn sẽ có thể tạo ra các sản phẩm bắt mắt, quy mô lớn như áp phích hoặc bản thiết kế khi sử dụng máy photocopy văn phòng khổ giấy A3. Máy […]

Có nhiều loại máy photocopy văn phòng trên thị trường. Bạn có thể chia thành từng loại: máy photocopy công suất thấp, máy photocopy công suất trung bình và máy photocopy công suất cao. Quý khách có thể hiểu rõ về sự khác biệt giữa những máy photocopy văn phòng. Máy photocopy văn phòng đóng […]

CMYK là thuật ngữ chuyên ngành được sử dụng phổ biến trong thiết kế, in ấn… Vậy màu CMYK là gì ? CMYK có vai trò như thế nào trong lĩnh vực in ấn? Để giải đáp những thắc mắc bạn đang tìm hiểu, In Đăng Nguyên sẽ giúp quý khách giải đáp và hiểu rõ hơn về vấn […]

Xem Nhanh1 File thiết kế là gì?2 2. Tổng hợp 8 định dạng file thiết kế ứng dụng nhiều nhất2.1 2.1 Định dạng PNG2.2 2.2 Định dạng GIF2.3 2.3 Định dạng EPS2.4 2.4 Định dạng PDF2.5 2.5 Định dạng JPG2.6 2.6 Định dạng AI2.7 2.7 Định dạng TIFF2.8 2.8 Định dạng PSD File thiết kế […]