File thiết kế là gì? Các định dạng file thiết kế phổ biến

File thiết kế là gì?

File thiết kế có những định dạng phổ biến nào? Bạn đã thực sự hiểu hết về những loại file thiết kế chưa. File thiết kế được ứng dụng nhiều đặc trưng là trong in ấn thiết kế sản phẩm. Để sản xuất thông tin đầy đủ nhất về file thiết kế, Indangnguyen.com sẽ giới thiệu đến bạn 1 số định dạng được dùng nhiều nhất hiện tại.

Khái niệm về file thiết kế

– File thiết kế là 1 tập hợp của những hình ảnh được đặt tên và được lưu trữ trong bộ nhớ máy tính. Các thông tin hình ảnh này được lưu dưới dạng là một hay nhiều chuỗi ký tự. File thiết kế có nhiều định dạng khác nhau, tùy vào mục đích mà lựa chọn định dạng phù hợp.

– Kích thước của file thiết kế sẽ phụ thuộc vào máy tính của người dùng mạnh hay yếu hoặc hệ điều hành đang sử dụng là gì. 1 Số đơn vị đo kích thước của file thiết kế phổ biến là KB, MB, GB với công thức tính thì 1024 KB = 1MB hay 1024MB = 1GB…

2. Tổng hợp 8 định dạng file thiết kế ứng dụng nhiều nhất

Định dạng file thiết kế là gì? Cùng In Đăng Nguyên giải đáp nhanh chóng với các thông tin hữu ích dưới đây.

2.1 Định dạng PNG

– Khái niệm

PNG là định dạng tập tin được ứng dụng rất nhiều và phù hợp cho các ảnh số trên mạng Internet. Do định dạng PNG hỗ trợ màu trong suốt trên tất cả những trình duyệt web với 1 số tính năng mà định dạng GIF không có. Đó là lý do, khi thiết kế Logo hoặc những hình ảnh có nền trong suốt chúng ta vẫn nên lưu ảnh dưới định dạng PNG.

– Đặc điểm

Định dạng file PNG được hỗ trợ màu 8-bit giống như định dạng GIF cùng hỗ trợ màu 24-bit RGB như định dạng JPG. Tuy nhiên, PNG sẽ không làm ảnh hưởng đến chất lượng cao ảnh khi nén ảnh.

FIle thiết kế định dạng PNG

Định dạng file PNG được ứng dụng phổ biến

2.2 Định dạng GIF

– Khái niệm

Định dạng GIF xuất hiện từ năm 1987 và được sử dụng rất nhiều hiện nay. Graphics Interchange Format chính là “Định dạng trao đổi hình ảnh”, với công dụng ban đầu là dùng để trao đổi, truyền tải nhanh hơn qua những đường truyền chậm.

– Đặc điểm

– GIF là 1 tập tin màu 8-bit, giúp hỗ trợ lưu hình ảnh với màu trong suốt và hỗ trợ những hình ảnh động.

– Cũng chính nhờ bảng màu đa dạng với hơn 256 màu, định dạng này cho phép chúng ta nén nhiều hình ảnh mà không bị giảm số 1.

– GIF được sử dụng hàng đầu với các icon nhỏ, các loại ảnh ít màu sắc hoặc ảnh chuyển động và ảnh mẫu.

file thiết kế định dạng GIF

Định dạng file GIF hỗ trợ lưu hình ảnh với màu trong suốt

2.3 Định dạng EPS

– Khái niệm

EPS ( viết tắt của Encapsulated PostScript) là định dạng file đồ họa thường dùng để chứa đồ họa vector 2D, hình ảnh bitmap hoặc những loại văn bản. Các file EPS xuất hiện với định dạng là 1 hình ảnh xem trước, chúng được nhúng ở định dạng bitmap. Mục đích chính của file EPS là để lưu các tác phẩm hội hoạ, logo và bản vẽ.

– Đặc điểm

EPS được ứng dụng nhiều để truyền dữ liệu hình ảnh giữa những hệ điều hành khác nhau. Định dạng file EPS có sự hỗ trợ của một số phần mềm vẽ và 1 số ứng dụng dùng để chỉnh sửa đồ họa vector. Người dùng sẽ chuyển đổi file EPS thành các định dạng bitmap tiêu chuẩn như PDF, JPG, PNG và TIFF bằng những chương trình như Illustrator, Photoshop và CorelDRAW.

File thiết kế định dạng EPS

Định dạng file đồ họa thường dùng để chứa đồ họa vector 2D

2.4 Định dạng PDF

– Khái niệm

PDF (Portable Document Format) là định dạng file tài liệu di động, tập tin văn bản được dùng khá nhiều của hãng Adobe Systems. Định dạng file PDF thường dùng để hỗ trợ những văn bản thô với font chữ, những hình ảnh, các âm thanh và một số hiệu ứng khác.

– Đặc điểm

Định dạng PDF sẽ hiển thị giống nhau trong môi trường làm việc khác nhau. Điểm mạnh này của PDF giúp cho định dạng này được ứng dụng phổ biến cho việc phát hành sách, báo hoặc tài liệu khác qua mạng Internet.

File thiết kế định dạng PDF

Định dạng file tài liệu di động, tập tin văn bản

2.5 Định dạng JPG

– Khái niệm

Định dạng file thiết kế phổ biến JPG (Joint Photographic Experts Group) chính là một định dạng ảnh được phát triển từ JPEG. Mục đích là trở nên định dạng chuẩn cho những nhiếp ảnh gia có hiểu biết. Quý khách có thể hiểu, định dạng này giống như phương thức nén file ZIP là tìm những phần thừa của dữ liệu để nén nhưng JPG chia nhỏ bức ảnh thành các vùng nhỏ hơn.

– Đặc điểm

Khi đã dùng phương thức JPG để nén ảnh, chúng ta sẽ không quay lại được trạng thái ban đầu. JPG thường chỉ được dùng với mục đích lưu trữ nhiều bức ảnh trong một khoảng nhỏ, ít khi dùng để chỉnh sửa ảnh.

File thiết kế định dạng JPG

Định dạng ảnh được phát triển từ JPEG

2.6 Định dạng AI

– Khái niệm

Định dạng AI (Adobe Illustrator) có thể hiểu là tệp độc quyền được phát triển bởi Adobe với mục đích là mô tả những bản vẽ vector đơn một trang bằng các định dạng EPS hay PDF.

Định dạng file Ai được xuất ra bởi phần mềm Adobe Illustrator. Hiểu đơn thuần file AI là 1 file đồ họa dạng vector, chúng được thiết kế nhiều nhất bằng phần mềm Adobe Illustrator.

– Đặc điểm

– AI là file chuyên dùng để thiết kế đồ họa, ấn phẩm bằng phần mềm Adobe Illustrator (AI)

– File AI được phát triển trên nền tảng vecto nên chúng có thể nâng cao giảm kích thước tùy ý mà không làm giảm chuyên nghiệp của ảnh.

– File AI sẽ không dùng để hiển thị online và những phương tiện truyền thông.

– File AI dùng cho lĩnh vực in ấn dưới định dạng .EPS hoặc .PDF

File thiết kế định dạng AI

Tệp độc quyền được phát triển bởi Adobe

2.7 Định dạng TIFF

– Khái niệm

Định dạng TIFF (Tagged Image File Format) là định dạng hình ảnh được Aldus phát triển vào năm 1986. Những tệp TIFF sử dụng phương thức nén sẽ không mất bị dữ liệu, dẫn đến kích thước tệp tổng thể lớn hơn đổi lại tốt nhất hình ảnh cao hơn. Điều này khiến cho TIFF là sự lựa chọn hợp lý cho bất kỳ ai đang cần hình ảnh có số 1 nhất.

– Đặc điểm

– các tệp TIFF mục đích để lưu trữ thẻ, layer, transparency tương tự như PNG

– TIFF có khả năng tương thích với nhiều ứng dụng chỉnh sửa ảnh phổ biến, tiêu biểu như Photoshop.

– Định dạng file TIFF hỗ trợ lưu trữ siêu dữ liệu tăng thông qua GeoTIFF.

– GeoTIFF là kỹ thuật được sử dụng để lưu trữ siêu dữ liệu tệp TIFF, có chứa thông tin quan trọng như tọa độ GPS mà ảnh được chụp (nếu sử dụng máy ảnh).

File thiết kế định dạng TIFF

Định dạng hình ảnh được Aldus

2.8 Định dạng PSD

– Khái niệm

Định dạng file PSD thường được sử dụng trong Adobe PhotoShop. PSD (Photoshop Document) có thể hiểu đơn giản là định dạng mặc định mà Photoshop sử dụng để lưu dữ liệu. Định dạng file PSD là 1 tệp độc quyền cho phép chúng ta làm việc với những lớp riêng lẻ của hình ảnh ngay cả khi tệp đã được lưu trữ rồi.

– Đặc điểm

hiện nay, một số file PSD cũng chí chưa 1 hình ảnh duy nhất và không có gì khác. Tuy nhiên, PSD không chỉ dùng để lưu trữ một tệp hình ảnh mà còn hỗ trợ nhiều hình ảnh, đối tượng, bộ lọc, văn bản, v.v., nên được ứng dụng phổ biến.

File thiết kế định dạng PSD

Định dạng file PSD thường được sử dụng trong Adobe PhotoShop

Trên đây là các định dạng file được sử dụng nhiều trong in ấn. Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu in ấn sản phẩm uy tín và nhanh chóng với chi phí rẻ nhất thì hãy liên hệ với In Đăng Nguyên qua những thông tin dưới đây :

Hotline : 0914 006 627 (Mrs. Nga) – 0961 099 899 (Ms. Mai)

Email : indangnguyen@gmail.com – Website : indangnguyen.com

Liên hệ qua Facebook : tại đây

Bài viết liên quan

Tết Nguyên Đán là một trong những dịp lễ quan trọng nhất trong năm của người Việt Nam. Đây là thời điểm để mọi người sum vầy, đoàn tụ, và trao nhau những món quà ý nghĩa. Hộp quà tết là một trong những món quà được nhiều người lựa chọn bởi sự sang trọng, […]

Hộp quà tặng là một phần không thể thiếu trong bất kỳ món quà nào. Một chiếc hộp quà tặng đẹp mắt, sang trọng sẽ giúp món quà của bạn trở nên ấn tượng và ý nghĩa hơn. Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ sản xuất hộp quà tặng theo yêu cầu, hãy […]

Sổ da là một vật dụng quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta, được sử dụng để ghi chép, ghi nhớ, lưu trữ thông tin. Ngày nay, sổ da không chỉ đơn thuần là một vật dụng hữu ích mà còn được sử dụng như một món quà tặng ý nghĩa, mang nhiều giá […]

Sổ tay là một vật dụng vô cùng quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, được sử dụng để ghi chép, ghi nhớ, làm nhật ký,… Với sự đa dạng về mẫu mã, chất liệu và giá thành, sổ tay ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người lựa chọn. Trong đó, sổ […]

Sắp đến thời gian cuối năm, đây cũng là lúc về nhu cầu về quà tặng doanh nghiệp tăng cao.Bạn đang phân vân chưa biết lựa chọn những món quà tặng doanh nghiệp nào để tặng cho đối tác , khách hàng vào dịp cuối năm như nào…? Ở bài viết dưới đây , chúng […]