Các Tiêu Chuẩn Đánh Giá Chất Lượng Giấy

Giấy in là gì ?

Giấy in là 1 trong những nguyên liệu chính được sử dụng trong ngành in. Về cơ bản, giấy được cung cấp từ bột gỗ như tre, nứa, bông, đay… và ngay cả nguồn giấy vụn thu hồi (còn gọi là sơ sợi tái sinh, hay thứ cấp). Đó chính là nguồn sơ sợi cellulose trong thực vật, hay tất cả nguyên liệu có chứa cellulose. Ngoài bột giấy (cellulose), trong giấy còn có những phụ gia nhằm tăng độ trắng, độ mịn, nhẵn, độ phản quang…

giấy in là gì

Phụ gia được sử dụng phổ biến cho những loại giấy in được gọi là chất độn. Những loại giấy có sử dụng chất độn còn được gọi là giấy tráng phấn hay giấy tráng phủ (coated paper).

Chất độn là những chất màu trắng, mịn, không tan trong nước cho thêm vào huyền phù bột giấy để làm tăng một số tính năng quan trọng của giấy như độ trắng, độ đục, độ mịn, độ láng, giảm sự biến dạng của giấy khi gặp nước và làm giảm giá thành của giấy. Những chất độn thường được sử dụng như bột đá vôi CaCO3, cao lanh Al2SO3, bột talc MgO.SiO3.nH2O, TiO2…

Chất độn cho vào huyền phù bột giấy sẽ lấp đầy các khoảng trống giữa những xơ sợi. Hầu hết những loại giấy đều dùng chất độn. Nhược điểm của chất độn làm làm giảm liên kết giữa những xơ sợi dẫn chứng bằng việc làm giảm độ kháng đứt, độ cứng…Hàm lượng chất độn được sử dụng có thể lên đến 20 – 35%.

Các đặc tính công nghệ cơ bản của giấy

Giấy cung cấp trong ngành in thường có dạng cuộn (phần lớn những cuộn được cắt thành tờ rời theo khổ chuẩn để phục vụ cho các nhà in). Ngoài khổ giấy, thì giấy in còn có một số đặc tính giải pháp như sau:

Độ dày của giấy (thickness; caliper)

Đây là một trong các thông số quan trọng của giấy. Trong những điều kiện xác định thì cùng với sự nâng cao chiều dày là sự thay đổi về độ bền, khả năng chịu biến dạng nén và độ xuyên thấu, phản quang… của giấy. Giấy in thường có độ dày từ 0.03 – 0.25mm, trừ giấy cacton có thể có độ dày đến hơn 3mm.

Định lượng giấy (basis weight)

phương pháp xác định định lượng giấy

Là trọng lượng của một mét vuông giấy (gms). Giấy in thông thường có định lượng từ 38gms – 500gms, riêng giấy cacton thì có thể đạt tới định lượng 2000gms. Định lượng giấy thường tỉ lệ thuận với độ dày và độ cứng của giấy.

Độ trắng ISO (ISO brightness)

độ trắng ISO của giấy in

Hệ số phản xạ ánh sáng của tấm bột giấy, tờ giấy theo phản xạ của vật khếch tán lý tưởng tại chiều dài bước sóng 457nm được xác định trên đồ vật đo tiêu chuẩn được quy định trong phương pháp thử. Độ trắng được đặc thù bằng tỷ lệ phần trăm so với độ trắng chuẩn của Brarioxít (công thức hóa học là BaO). Các loại giấy cho hàng đầu hình ảnh in tốt phải có độ trắng từ 70% trở lên.

Độ nhẵn của giấy (smoothness)

Tính chất đặc biệt để đánh giá mức độ phẳng của bề mặt giấy. Tính chất này được xác định trong các giải pháp thử tiêu chuẩn. Giấy in có độ nhẵn càng cao thì cho tốt nhất sau khi in càng tốt.

Độ chịu bục của giấy (bursting strenght)

Áp lực tác dụng vuông góc lên bề mặt lớn nhất mà mẫu thử chịu được trước khi bục trong điều kiện xác định của giải pháp thử tiêu chuẩn. Đối với các lọai giấy dày dùng để làm hộp thì đòi hỏi phải có chỉ số chịu bục lớn để đảm bảo tốt nhất trong các công đoạn cấn, bế… sau khi in.

Độ hút nước và độ đục của giấy

+ Độ hút nước (absorbency) Khả năng hấp thụ và giữ lại khi tiếp xúc với nước của giấy; hoặc tốc độ hút nước, được xác định bằng các kỹ thuật thử tiêu chuẩn.

+Độ đục (opacity): Tỷ số được biểu thị bằng % của lượng ánh sáng phản xạ từ một tờ giấy đặt trên vật chuẩn màu đen và lượng ánh sáng phản xạ của chính tờ giấy đó đặt trên vật chuẩn màu trắng trong điều kiện của công nghệ thử tiêu chuẩn.

Các tiêu chuẩn đánh giá tốt nhất giấy

Các tiêu chuẩn dùng để đánh giá hàng đầu giấy bao gồm: độ trắng của giấy (CIE – Commission Internationale de l’élairage), định lượng giấy, độ dày, độ cứng, độ đục, độ trong, độ bền xé, độ bền gấp, chiều dài đứt, độ ẩm, độ hút nước, độ kiềm, độ sần, độ nhám, độ tro và khối lượng riêng.

Đánh giá chuyên nghiệp giấy theo định lượng:

 • Giấy lụa, giấy mỏng: ≤40 g/m²
 • Giấy: 40 – 120 g/m²
 • Giấy bìa: 120 – 200 g/m²
 • Bìa: >200 g/m²

Đánh giá tốt nhất giấy theo màu sắc:

 • Nâu: giấy chưa tẩy trắng
 • Trắng: giấy đã tẩy trắng
 • Giấy màu: giấy đã tẩy trắng và nhuộm màu dye hoặc pigment.

Đánh giá chất lượng giấy theo ứng dụng:

 • Công nghiệp: giấy bao bì, giấy gói, giấy lọc, giấy cách điện…
 • Văn hóa: giấy viết, giấy in, giấy báo, giấy in tiền…
 • Lương thực: giấy gói thực phẩm, giấy gói kẹo, giấy túi chè…

Đánh giá chất lượng giấy theo vật liệu:

 • Sợi gỗ: giấy sản xuất từ sợi gỗ
 • Nông sản: rơm, cỏ…
 • Tái chế: rác thải hoặc bột giấy trang thiết bị cấp

Đánh giá hàng đầu giấy theo xử lý bề mặt:

 • Giấy tráng: tráng cao lanh hoặc các hợp chất vô cơ khác
 • Giấy không tráng: không tráng cao lanh hoặc các hợp chất vô cơ khác
 • Giấy tráng nhôm, thiếc, hợp chất cao phân tử…
 • Giấy cán láng và siêu cán láng
 • Giấy tráng men
 • Giấy có bề mặt được làm bóng 1 mặt hoặc cả hai mặt
 • Bên trên là sơ qua về các tiêu chuẩn để đánh giá uy tín giấy in, hy vọng bài viết giúp ích cho quý khách lựa chọn giấy in hàng đầu và phù hợp!

Nguồn : Wikipedia

Bài viết liên quan

Tết Nguyên Đán là một trong những dịp lễ quan trọng nhất trong năm của người Việt Nam. Đây là thời điểm để mọi người sum vầy, đoàn tụ, và trao nhau những món quà ý nghĩa. Hộp quà tết là một trong những món quà được nhiều người lựa chọn bởi sự sang trọng, […]

Hộp quà tặng là một phần không thể thiếu trong bất kỳ món quà nào. Một chiếc hộp quà tặng đẹp mắt, sang trọng sẽ giúp món quà của bạn trở nên ấn tượng và ý nghĩa hơn. Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ sản xuất hộp quà tặng theo yêu cầu, hãy […]

Sổ da là một vật dụng quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta, được sử dụng để ghi chép, ghi nhớ, lưu trữ thông tin. Ngày nay, sổ da không chỉ đơn thuần là một vật dụng hữu ích mà còn được sử dụng như một món quà tặng ý nghĩa, mang nhiều giá […]

Sổ tay là một vật dụng vô cùng quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, được sử dụng để ghi chép, ghi nhớ, làm nhật ký,… Với sự đa dạng về mẫu mã, chất liệu và giá thành, sổ tay ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người lựa chọn. Trong đó, sổ […]

Sắp đến thời gian cuối năm, đây cũng là lúc về nhu cầu về quà tặng doanh nghiệp tăng cao.Bạn đang phân vân chưa biết lựa chọn những món quà tặng doanh nghiệp nào để tặng cho đối tác , khách hàng vào dịp cuối năm như nào…? Ở bài viết dưới đây , chúng […]