Bullet Journal Là Gì ? Hướng Dẫn Sử Dụng Bullet Journal Hiệu Quả

Bullet journal là gì ?

Bullet journal là một cách ghi chép công việc và kế hoạch rất hiệu quả. Được  Ryder Carroll – một nhà thiết kế tại Brooklyn sáng tạo ra. Phương pháp này sử dụng phương pháp rapid logging để quản lý, và theo dõi công việc hằng ngày của cá nhân bằng một quyển sổ tay bullet journal và một cây bút.

so-tay-journal
Mẫu sổ tay Journal

Bullet journal dành cho ai?

 1. Người có Trí nhớ cá vàng
 2. Người Bận rộn
 3. Người Không có động lực làm việc
 4. Những người Thường xuyên lên kế hoạch mà không thực hiện
 5. Những người Có quá nhiều ý tưởng trong đầu
 6. Người muốn mỗi ngày cuộc đời trôi qua không vô nghĩa
 7. Mấy đứa có en-nờ cái to-do list nhảy lon ton quanh đầu.
 8. Mấy đứa vẫn thích bút, viết, sổ tay và to-do list
 9. Mấy đứa thích thiết lập mục tiêu và thích tracking thói quen.
 10. Mấy đứa thích lập kế hoạch
 11. Mấy đứa cuồng sổ tay
 12. Mấy đứa thích quản lý cuộc sống tốt hơn
 13. Mấy đứa thích nghi chép hằng ngày

Tuy vậy, ai cũng nên tạo cho mình một thói quen sử dụng sổ tay Bullet Journal. Và sử dụng phương pháp ghi chép này để đạt hiệu quả cao trong công việc nhé.

Làm thể nào để bắt đầu với Bullet Journal

Bullet Journal Là Cái CC Gì ? Tại Sao Nhiều Người Lại Nói Về Nó Đến Thế? 1

Ngôn ngữ

Bullet Journal sử dụng hàng tá từ ngữ vô cùng cao siêu khiến mọi thứ trở nên khó hiểu kinh hoàng. Dưới đây là ý nghĩa bớt cao siêu của chúng:

Rachel W. Miller / Ellie Sunakawa / BuzzFeed
 •  Bullet Journal: Tên của phương pháp ghi chép
 •  Index : Trang mục lục, giúp bạn dễ dàng tìm lại những ghi chép của mình. Bạn sẽ phải liên tục cập nhật trang này khi có ghi chép mới
 • Daily Log: Những thứ tào lao mà bạn muốn làm hay phải làm trong ngày + en-nờ thứ nhảm shit khác
 • Monthly Log: Những thứ tào lao mà bạn muốn làm hay phải làm trong tháng + en-nờ thứ nhảm shit khác
 • Rapid Logging: Là những biểu tượng mà bạn quy định để dễ quản lý những ghi chép
 • Future Log : 1 năm ý tưởng, mục tiêu ngắn hạn, mục tiêu dài hạn, những ngày quan trọng, blah blah.. sẽ được bạn viết tại trang này.

Ý tưởng

Cái ý tưởng lớn lao của Bullet Journal là bạn sẽ ghi chép nhanh những dòng ngắn ngắn thay vì viết một đoạn văn tế dài vô cực.

Bullet journal là gì ?
Bullet journal là cái gì ? Tại sao phải sử dụng bullet journal

Ở trang chủ, cái thứ này được gọi là Rapid Logging( mình vẫn quen miệng là Raping Logic – và không phải là rap trong nhạc rap đâu ? ) khiến cho cái thứ này càng cao siêu và khó hiểu. Hạ thấp nó xuống level thường dân thì nó sẽ là thế này : Ghi chép nhanh và GẮN cho nó một biểu tượng cạnh bên để dễ dàng phân loại, xem xét mức độ quan trọng, theo dõi blah blah gì đó… túm lại là để phân loại và dễ theo dõi!

Sổ tay Bullet journal

Sài sổ tay nào ghi chép Bullet Journal cũng được. Xem chi tiết về các loại sổ tay

mẫu sổ bullet journal
mẫu sổ journal
mua-so-tay-bullet-journal-o-dau
Nhận sản xuất sổ tay bullet journal theo yêu cầu

Như đã nói ở trên, bạn có thể sử dụng bất kỳ loại sổ tay nào để làm Bullet Journal. Tuy nhiên, nếu công ty hay tổ chức của bạn cần số lượng sổ tay lớn phục vụ phương pháp ghi chép này. Hãy liên hệ để đặt in sổ tay theo yêu cầu.

To do list

Cái thứ 4này là To-do list, sổ kế hoạch hay nhật kí

to do list for bullet journal
mẫu to do list

Viết bullet journal như thế nào?

Một số khái niệm

 • Index: liệt kê số trang của tất cả các chủ đề bạn đã viết, nó sẽ giúp giảm thời gian tìm kiếm.
 • Future log: Là nơi bạn lên kế hoạch cho thời gian dài (thường là nửa năm) các sự kiện, các task cần hoàn thành, các ghi chú trong tương lai.
 • Monthly log: Kế hoạch tháng, tương tự future log nhưng theo tháng (chi tiết hơn)
 • Daily log: Kế hoạch theo ngày, các công việc, sự kiện và ghi chú cho mỗi ngày.

Một số ký hiệu

Do nhu cầu thẩm mỹ của mình không lớn nên mình sử dụng bản đơn giản, các bạn có thể tham khảo thêm các ký hiệu đầy đủ tại blog của bạn sunhuyn về các kí hiệu thuường dùng.

Cách viết Bullet Journal

Sẽ lần lượt thực hiện theo thứ tự như trên

 • Tạo Index:

Bạn cần đánh dấu số trang cho cuốn sổ và tạo index ở trang đầu tiên cho các mục định tạo, khi thêm mục mới bạn sẽ ghi lại vào trang này để tiện theo dõi

 • Tạo Future log (cho 6 tháng)
 • Tạo Monthly log cho vào đầu mỗi tháng

Ghi các mục tiêu lớn thực hiện trong tháng và đánh dấu các sự kiện vào trong lịch.

 • Tạo daily log cho từng ngày sử dụng các ký hiệu ở trên

Thường thì mình sẽ lên kế hoạch cho ngày làm việc hôm sau vào đêm hôm trước, trong suốt 1 ngày mình sẽ check liên tục, với các task có thể làm ngay mình sẽ bắt đầu làm và chỉ tập trung hoàn thiện làm task đó. Khi hoàn thành mình sẽ gạch bỏ task đó ra khỏi list.

Một điểm rất hay ở bullet journal đó là chức năng migration (anh em kỹ thuật nghe quen không?). Có 3 cách để xử lý các task chưa hoàn thành: dùng (>) để chuyển sang ngày hôm sau, dùng (<) để chuyển về future log, sẽ làm trong tháng nào đó, gạch bỏ những task nào mình cảm thấy không đáng để mình mất thời gian làm.

Sau khi hết một tháng bạn tạo monthly log cho tháng mới và daily log cho các ngày tiếp theo.

Ngoài ra, để có hướng dẫn cụ thể các bạn có thể theo dõi thêm taị video của creator của bullet journal

Cảm nhận của bản thân

Không giống như cuốn sổ tay kiểu cách, phương pháp này vẫn đủ linh hoạt khiến bạn có thể làm theo cách mình muốn. Thao tác migration của bullet journal cho phép chúng ta có thể quản lý task theo từng ngày, từng tháng rất tốt. Thậm chí với index, bullet journal cho phép chúng ta ghi chép được nhiều hơn với cuốn sổ tay bullet journal của mình theo từng chủ đề cụ thể mà không bị rối.

Một số người còn sử dụng sổ tay để ghi chép những vật lưu niệm, hình ảnh hoặc hình minh họa. Hiện tại mình chỉ đang sử dụng như một công cụ giúp theo dõi khối lượng công việc và lập kế hoạch hàng ngày. Cách thực hiện rất đơn giản nhưng hiệu quả mà nó đem lại cho mình nói riêng đủ lớn để mình thực hiện bài viết giới thiệu cho các bạn.

Mẫu weekly layout cho bullet journal3
Mẫu weekly layout 3

Xem thêm : Các Weekly Layout Cho Bullet Journal của bạn thêm hoàn hảo

Mua sổ tay bullet journal ở đâu ?

Bullet Journal sẽ giúp bạn lưu lại toàn bộ những thứ xảy ra với cuộc sống của bạn. Và khiến việc theo dõi những thứ mà bạn muốn có, muốn làm ở tương lai.

Sau khi hiểu rõ về các biểu tượng và cách tiếp cận của Bullet Journal. Bạn có thể sử dụng nó để quản lý đủ mọi thể loại nhiệm vụ, suy nghĩ, ý tưởng, kế hoạch rồi ngày, tuần, tháng, năm , kế hoạch dài hạn, việc trường, việc lớp, việc nhà…

Điều bạn quan tâm ở đây chính là nên mua sổ tay bullet Journal ở đâu ? Mua sổ tay này giá có rẻ không ?

Chúng tôi sẽ mách cho bạn một địa chỉ uy tín và giá rẻ ==> Sổ Tay Đăng Nguyên.

Nếu có nhu cầu về: sổ tay, sổ da, hay in ấn các loại sổ sách phục vụ cho công cuộc Bullet Journal của bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ nhé.

Email : indangnguyen@gmail.com | Hotline (Zalo) : 0914006672 (Mrs.Nga)

Qua bài viết trên đây của In Đăng Nguyên, hy vọng các bạn đã hiểu được Bullet Journal là gì ? và cách sử dụng Bullet Journal…. Chúc các bạn luôn thành công trong việc lập kế hoạch của mình.

Bài viết liên quan

Tết Nguyên Đán là một trong những dịp lễ quan trọng nhất trong năm của người Việt Nam. Đây là thời điểm để mọi người sum vầy, đoàn tụ, và trao nhau những món quà ý nghĩa. Hộp quà tết là một trong những món quà được nhiều người lựa chọn bởi sự sang trọng, […]

Hộp quà tặng là một phần không thể thiếu trong bất kỳ món quà nào. Một chiếc hộp quà tặng đẹp mắt, sang trọng sẽ giúp món quà của bạn trở nên ấn tượng và ý nghĩa hơn. Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ sản xuất hộp quà tặng theo yêu cầu, hãy […]

Sổ da là một vật dụng quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta, được sử dụng để ghi chép, ghi nhớ, lưu trữ thông tin. Ngày nay, sổ da không chỉ đơn thuần là một vật dụng hữu ích mà còn được sử dụng như một món quà tặng ý nghĩa, mang nhiều giá […]

Sổ tay là một vật dụng vô cùng quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, được sử dụng để ghi chép, ghi nhớ, làm nhật ký,… Với sự đa dạng về mẫu mã, chất liệu và giá thành, sổ tay ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người lựa chọn. Trong đó, sổ […]

Sắp đến thời gian cuối năm, đây cũng là lúc về nhu cầu về quà tặng doanh nghiệp tăng cao.Bạn đang phân vân chưa biết lựa chọn những món quà tặng doanh nghiệp nào để tặng cho đối tác , khách hàng vào dịp cuối năm như nào…? Ở bài viết dưới đây , chúng […]