Cách tẩy mực bút bi trên giấy và trên áo cực kì đơn giản

Nếu một ngày nào đó bạn vô tình hoặc bị bôi, vẽ những vết mực bút bi trên giấy, mực bút bi trên áo….. Bạn cần tìm cách tẩy mực bút bi ? Đừng lo lắng, chỉ cần một vài dụng cụ đơn giản trong nhà và phương pháp thích hợp là đã có thể tẩy mực bút bi rồi nhé. Cùng chúng tôi khám phá các cách tẩy mực bút bi trên giấy, cách tẩy mực bút bi trên áo cực kì đơn giản sau đây nhé.

2 Mẹo tẩy mực bút bi trên giấy cực kì đơn giản

Cách 1: dùng các vận dụng tạo ma sát để xóa vết mực

1. Dùng lưỡi dao mỏng để tẩy mực bút bi trên giấy

Chúng ta dùng 1 lưỡi dao lam mỏng. Đặt lưỡi dao nằm ngang trên tờ giấy và mài nhẹ nhàng. Đừng ấn lưỡi dao quá mạnh lên giấy kẻo làm giấy mỏng đi. Phương pháp này thích hợp để xóa mực in và chỉ dùng khi bạn cần xóa vài chữ cái.

Cách tẩy mực bút bi bằng dao lam
Cách tẩy mực bút bi bằng dao lam

Dùng dao lam mỏng để tẩy mực bút bi trên giấy một cách nhanh chóng nhất.

2. Dùng gôm tẩy mực bút bi trên giấy.

Bạn cũng có thể tìm thấy loại có thiết kế như bút chì, với một đầu là bút chì và đầu còn lại là cục tẩy ( bút kim loạimáy thường không có bộ phần này). Nếu dùng mực có thể tẩy được thì bạn sẽ dễ dàng làm sạch vết mực bằng gôm tẩy mực. Gôm tẩy mực thường có màu xanh biển, không phải đen và trên nhãn thường ghi là “có thể xóa được”..

 • Nếu không chắc mực mà bạn dùng có xóa được không thì hãy thử xóa bằng gôm tẩy mực để biết kết quả.
 • Gôm bằng nhựa và cao su chỉ dùng để xoá vết bút chì/than chì và không nên dùng để tẩy vết mực.
 • Bạn vẫn có thể xóa mực bằng gôm vinyl nhưng hãy cẩn thận. Loại gôm này rất nhám và có thể làm rách giấy trong khi bạn cố gắng tẩy vết mực.
Cách tẩy mực bút bi bằng cục gôm
Cách tẩy mực bút bi bằng cục gôm

3. Làm sạch vết mực bằng giấy nhám.

Ngoài việc dùng 2 cách như trên. Nếu việc tẩy mực đòi hỏi bạn phải kiểm soát giấy nhám cẩn thận hơn dùng dụng cụ mài (hoặc ngón tay của bạn) thì cắt một mẩu giấy nhám nhỏ và dán vào đầu gôm của bút chì. Dùng giấy nhám ba số 0 (000) và dụng cụ mài nhỏ. Cẩn thận chà giấy nhám lên vết mực theo chuyển động nhỏ từ các bên.

 • Cẩn thận để không chà giấy nhám quá mạnh lên bề mặt có vết mực.
 • Thổi nhẹ lên tờ giấy để làm sạch những mẩu vụn, mực hoặc giấy trong khi chà để bạn nhìn rõ tiến độ thực hiện.

Dùng giấy nhám mịn để tẩy mực bút bi trên giấy rất tốt

cách Tẩy mực bút bi bằng giấy nhám
Tẩy mực bút bi bằng giấy nhám

Công cụ mài chà cũng dùng để tẩy mực bút bi trên giấy

Cách 2: Tẩy mực bút bi trên giấy bằng các hoá chất cơ bản có sẳn trong nhà

1. Dùng Axeton: thuốc tẩy rửa sơn móng tay

Axeton là chất thường được sử dụng để tẩy sạch sơn móng tay. Chúng ta có thể sử dụng nó để loại bỏ mực in trên giấy. Bạn chỉ cần thấm một lượng nhỏ axeton vào một miếng bông và chà vào vết mực trên giấy, vết mực sẽ mờ đi ngay lập tức.

 • Cách này hiệu nhất khi xử lý mực bút bi.
 • Mực xanh thường dễ xóa hơn mực đen.

2. Dùng cồn tẩy rửa để tẩy vết mực bút bi

Chúng ta có thể bôi cồn tẩy rửa isopropyl lên bất kỳ tờ giấy nào mà bạn muốn xóa vết mực. Nếu bạn chỉ cần xóa một vệt mực nhỏ thì có thể dùng tăm bông thấm cồn. Nếu muốn xóa gần như toàn bộ mực trên trang giấy thì bạn ngâm tờ giấy vào một khay nhỏ có cồn trong khoảng 5 phút.

 • Bất kỳ loại cồn isopropyl nào cũng có thể dùng được với phương pháp này. Tuy nhiên, bạn không nên dùng cồn tẩy rửa có mùi hoặc màu.
 • Bạn cần che phủ những chỗ mà bạn không muốn làm sạch vết mực.
cách Tẩy mực bút bi bằng Axeton
Tẩy mực bút bi bằng Axeton

3. Dùng Dầu phanh xe ô tô hoặc xe máy

Cách này cũng rất đơn giản. Dầu thắng xe là chất lỏng thường được dùng trong bộ phận phanh (thắng) của xe. Bạn nên dùng ống kim tiêm hoặc lọ thuốc mắt nhỏ vài giọt dầu vào đúng vào vết mực cần tẩy và lấy bông chà lên.

Cách tẩy mực bút bi bằng dầu phanh ô tô
Cách tẩy mực bút bi bằng dầu phanh ô tô

4. Dùng nước chanh tươi

Cách làm là đổ một ít nước chanh vào lọ khoảng 240ml. Sau đó nhúng tăm bông vào nước chanh. Tiếp theo, dùng tăm bông ướt nhẹ nhàng bôi lên vết mực mà bạn muốn xóa.

 • Axit trong nước chanh sẽ giúp hòa tan mực nhưng nó cũng làm tan giấy. Do đó, bạn cần phải cẩn thận, đặc biệt là khi xóa mực trên giấy mỏng.
 • Xóa mực trên giấy dày sẽ không làm ảnh hưởng nhiều đến chất liệu giấy như khi thực hiện trên giấy mỏng.

Thấm một chút nước chanh vào đầu bông và chà nhẹ nhàng lên vết mực trên giấy. Các axit có trong chanh sẽ làm mờ vết mực, nhưng cũng đồng thời làm mỏng lớp giấy. Vì vậy, hãy chú ý phải thật nhẹ nhàng khi dùng nước chanh nhé!

Tẩy mực bút bi bằng nước chanh tươi
Tẩy mực bút bi bằng nước chanh tươi

5. Dùng Baking Soda tẩy mực bút bi trên giấy

Còn được gọi là “thuốc muối” hay “muối nở”, đây là một chất được dùng rất nhiều trong nấu nướng và làm bánh. Việc bạn cần làm là trộn đều baking soda với một chút nước. Sau đó sử dụng một miếng vải bông sạch, trắng thấm dung dịch baking soda và đắp lên vết mực cần xóa. Bạn cũng có thể sử dụng một chiếc bàn chải đánh răng không quá sờn để thấm baking soda và chà lên giấy. Sau khi xóa xong, hãy để giấy khô tự nhiên và bột baking soda sẽ dễ dàng thổi bay khỏi giấy.

 • Dùng bàn chải đánh răng cũ để lấy hỗn hợp từ bát cho lên giấy sẽ dễ dàng hơn hoặc dùng để chà lên vết mực. Việc này sẽ hiệu quả hơn khi lông bàn chải vẫn còn mới, chưa bị sờn.
 • Chờ giấy khô hoàn toàn. Bạn không cần phải làm sạch muối nở. Nước sẽ bốc hơi và muối nở sẽ rơi ra khỏi trang giấy.

Rất đơn giản phải không nào? Chỉ với một số chất hóa học dễ dàng tìm thấy trong nhà, bạn đã có thể xóa đi vết bút bi trên giấy rồi. Nếu bạn còn cách xử lý nào khác, hãy chia sẽ ngay bên dưới nhé!

 

Tẩy mực bút bi trên giấy bằng backing soda
Tẩy mực bút bi trên giấy bằng backing soda

CÁC CÁCH TẨY MỰC BÚT BI TRÊN ÁO

Dùng dung dịch CLL4 để tẩy mực bút bi trên áo

Trước tiên ngâm quần áo bị dính mực vào nước sạch, tiếp theo dùng dung dịch chất CLL4 lau nhẹ nhàng lên vết bẩn. Sau đó giặt sạch quần áo lại với bột giặt và nước lạnh, bạn có thể giặt bằng tay hoặc bằng máy giặt.

Cách tẩy mực bút bi trên áo bằng dung dịch CLL4
Cách tẩy mực bút bi trên áo bằng dung dịch CLL4

Tẩy vết mực bằng dung dịch CLL4

Cách Tẩy mực bút bi trên áo bằng Dùng cồn (hay Alcool) 900

Cách tẩy mực bút bi trên áo bằng cồn 90
Cách tẩy mực bút bi trên áo bằng cồn 90

Dùng cồn ( hay Alcool) 900 thấm trực tiếp lên vết bẩn rồi đem quần áo giặt lại với bột giặt và sau đó xả lại bằng nước ấm để loại bỏ vết bẩn.

 

Tẩy vết mực bằng cồn 900

Dùng Aceton tẩy mực bút bi trên áo

Với cách này, bạn dùng một miếng bông gòn thấm vào dung dịch Aceton ( hay còn gọi là nước rửa móng tay) đắp lên vết mực dính trên quần áo. Sau khi mực đã bay đi, bạn giặt lại quần áo với nước lạnh và bột giặt.

Hỗn hợp kem đánh răng và bột giặt

Khi bị mực bút bi dính vào quần áo, bạn có thể trộn một ít kem đánh răng vào một ít bột giặt, bôi hỗn hợp này lên vết bẩn rồi vò nhẹ và xả lại với nước sạch. Nếu vết bẩn vẫn còn thì bạn thấm thêm một ít cồn lên vết bẩn và xả lại bằng nước sạch.

 

Tẩy mực bút bi trên áo bằng kem đánh răng
Tẩy mực bút bi trên áo bằng kem đánh răng

Dùng chanh tươi

Tẩy vết mực bút bi trên áo bằng chanh tươi
Tẩy vết mực bút bi trên áo bằng chanh tươi

Thông thường khi quần áo bị dính mực, bạn cũng có thể tẩy vết bẩn bằng cách lấy chanh tươi cất lát ra, sau đó xát mạnh lát chanh lên vết bẩn, tiếp theo giặt lại quần áo với bột giặt và xả nước lạnh cho sạch.

Dùng sữa nóng

Đối với vết mực in cứng đầu, bạn lấy quần áo bị dính bẩn ngâm với sữa nóng, để khoảng hơn 30 phút sau đó vò nhẹ cho đến khi phai hết vết mực rồi giặt sạch lại với nước lạnh và bột giặt.

 

Trên đây là một số cách giúp tẩy sạch vết mực dính trên quần áo, hi vọng bài viết giúp ích được cho bạn trong việc giặt giũ hằng ngày. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, bạn hãy bình luận vào phần bên dưới để được giải đáp nhanh nhất.

=================

In Đăng Nguyên là đơn vị chuyên sản xuất và in ấn các lọa bút bi, in logo lên bút, in bút bi quà tặng, bút bi quảng cáo…..Nhận in ấn theo yêu cầu của khách hàng. Tham khảo mẫu bút tại website của chúng tôi.

Tìm hiểu về dịch vụ bút bi : tại đây

Tìm hiểu về dịch vụ bút kim loại : tại đây

Bài viết liên quan

Không khó hiểu tại sao nhiều khách hàng lại muốn tìm mua bìa da menu chất lượng, giá tốt. Tất cả điều này sẽ được hiện thực hóa khi bạn tìm được một địa chỉ thiết kế, in ấn bìa menu da uy tín. Xem Nhanh1 Bìa da menu là gì? Tại sao nên dùng […]

Máy photocopy văn phòng khổ A3 cung cấp nhiều tính năng linh hoạt hơn các máy có thể xử lý khổ giấy A4. Bạn sẽ có thể tạo ra các sản phẩm bắt mắt, quy mô lớn như áp phích hoặc bản thiết kế khi sử dụng máy photocopy văn phòng khổ giấy A3. Máy […]

Có nhiều loại máy photocopy văn phòng trên thị trường. Bạn có thể chia thành từng loại: máy photocopy công suất thấp, máy photocopy công suất trung bình và máy photocopy công suất cao. Quý khách có thể hiểu rõ về sự khác biệt giữa những máy photocopy văn phòng. Máy photocopy văn phòng đóng […]

CMYK là thuật ngữ chuyên ngành được sử dụng phổ biến trong thiết kế, in ấn… Vậy màu CMYK là gì ? CMYK có vai trò như thế nào trong lĩnh vực in ấn? Để giải đáp những thắc mắc bạn đang tìm hiểu, In Đăng Nguyên sẽ giúp quý khách giải đáp và hiểu rõ hơn về vấn […]

Xem Nhanh1 File thiết kế là gì?2 2. Tổng hợp 8 định dạng file thiết kế ứng dụng nhiều nhất2.1 2.1 Định dạng PNG2.2 2.2 Định dạng GIF2.3 2.3 Định dạng EPS2.4 2.4 Định dạng PDF2.5 2.5 Định dạng JPG2.6 2.6 Định dạng AI2.7 2.7 Định dạng TIFF2.8 2.8 Định dạng PSD File thiết kế […]